Đăng nhập

Trang nhấtTừ điển họcLOẠI HÌNH TỪ ĐIỂN ONLINE Ở VIỆT NAM THỰC TRẠNG VÀ TRIỂN VỌNG

LOẠI HÌNH TỪ ĐIỂN ONLINE Ở VIỆT NAM

THỰC TRẠNG VÀ TRIỂN VỌNG

       TS. Nguyễn Huy Bỉnh

       ThS. Ngô Huy Biên

Tóm tắt

Ở Việt Nam hiện nay đã có một số từ điển online đang được vận hành, trong đó có đến 80% các từ điển online được xây dựng trên các phần mềm từ điển hỗ trợ học ngoại ngữ, 20% từ điển trực tuyến theo ngành và các chuyên ngành khác. Từ điển online mang lại lợi ích to lớn đối với chủ thể biên soạn trong việc cung cấp tri thức và đối tượng tra cứu thông tin. Trong xu thế bùng nổ internet ở nước ta hiện nay, việc tra cứu thông tin trên từ điển online sẽ dần thay thế cho việc tra cứu thông tin từ điển trên giấy; sự ra đời của các bộ từ điển có khả năng tích hợp nhiều dạng thức khác nhau; có khả năng tạo ra một chuỗi liên kết các từ điển.

Từ khóa: Loại hình từ điển, Từ điển online, Thực trạng, Triển vọng.

 1. Lời mở

         

Từ điển online hay còn gọi là từ điển trực tuyến. Đây là loại từ điển giúp cho các đối tượng có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin trực tuyến qua hệ thống công nghệ điện tử internet. Trên thực tế, từ điển online xuất hiện trên thế giới khá lâu, nó trở thành công cụ đắc dụng giúp cho việc tra cứu và tìm kiếm thông tin, tri thức. Ở Việt Nam hiện đã có một số từ điển online đang được vận hành. Các từ điển online này đã đáp ứng được một phần nhu cầu của cộng đồng trong việc tìm kiếm thông tin, nó đang dần trở thành một công cụ hữu ích, được tra cứu thường xuyên, số lượt người tra cứu lên đến con số hàng triệu.

 1. Thực trạng từ điển online ở Việt Nam

Trong những thập kỷ gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xây dựng và biên soạn từ điển đã và đang mở ra triển vọng tốt cho cả chủ thể biên soạn và đối tượng tiếp nhận, cụ thể như một số ngành, chuyên ngành đã nghiên cứu, triển khai xây dựng những bộ từ điển tra cứu online trên các thiết bị máy tính, điện thoại, máy tính bảng và trên internet. Những bộ từ điển online này đã được cộng đồng hưởng ứng rất tích cực và đang ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam hiện nay có một số từ điển tiêu biểu đã và đang được vận hành, gồm các từ điển hỗ trợ học và dịch ngoại ngữ, từ điển Hán- Việt, từ điển Hán – Nôm, từ điển chuyên ngành, từ điển bách khoa Việt Nam.

Các từ điển hỗ trợ học ngoại ngữ đã ra đời và phát triển, tiêu biểu như: Từ điển Edict được tiến hành trên phần mềm tra cứu từ điển Anh-Việt, Việt-Anh do công ty BKAV xây dựng; Từ điển Nhật-Việt-Anh, do công ty Từ điển ABC xây dựng; Từ điển Anh-Hoa, Hoa-Anh, do công ty Babla xây dựng; Từ điển Việt-Nga, Nga-Việt, do công ty Lingea xây dựng; Từ điển trực tuyến Anh-Pháp-Việt; Từ điển trực tuyến Babla.vn hỗ trợ người học ngoại ngữ trên 28 thứ tiếng khác nhau; Từ điển Việt-Đức e.bab.la/phrasen/bewerbung/anschreiben/deutsch-vietnamsisch hỗ trợ người học tiếng Đức; Từ điển trực tuyến Leerit.com hỗ trợ người học tiếng Anh theo chủ đề.

Một số từ điển Hán – Việt và từ điển Hán – Nôm được xây dựng và vận hành online khá phổ biến như: Từ điển Hán-Nôm do Hvdic xây dựng, bao gồm 383.792 mục từ, phần mềm xây dựng từ điển này được tổng hợp từ các bộ sách Hán Việt tự điển, Từ điển Hán Việt, Hán Việt tân từ điển, Bảng tra chữ Nôm, Giúp đọc Nôm và Hán Việt; Từ điển Hán-Việt đã được Viện Việt học xây dựng và phát hành theo dạng từ điển online, giúp cho đối tượng tra cứu có thể tra cứu theo âm, bộ và nét; Từ điển Việt-Hán-Nôm do Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (Hue-CIT) xây dựng và phát hành; Từ điển đa ngôn ngữ 1DICT được xây dựng dựa trên dữ liệu của bộ Từ điển Hán – Việt của Thiều Chửu, Từ điển Việt - Hán - Nôm, Từ điển Việt - Hoa, Từ điển BaamBo, Từ điển Free Online Dictionary. Phần mềm từ điển này được hỗ trợ trên 5 ngôn ngữ Anh, Pháp,Trung, Nhật, Việt; Từ điển đa ngôn ngữ trực tuyến rung.vn hỗ trợ trên 5 ngôn ngữ  Anh, Pháp, Trung, Nhật, Việt.

Các từ điển chuyên ngành cũng đã có sự phát triển mạnh, tiêu biểu như: Từ điển kế toán trực tuyến oxford.edu.vn bao gồm các thuật ngữ trong chuyên ngành kế toán, các bài viết hướng dẫn trong ngành kế toán; Từ điển CODICT là từ điển tra cứu chuyên ngành xây dựng, ngôn ngữ sử dụng là Anh-Pháp-Việt, do công ty CODICT GROUP xây dựng. Từ điển được xây dựng trên phần mềm với 120.000 mục từ về chuyên ngành xây dựng và cho phép chuyển đổi qua lại giữa 3 ngôn ngữ Anh-Pháp-Việt; Từ điển chuyên ngành du lịch Aroma.vn được xây dựng như cuốn từ điển du lịch bỏ túi; Từ điển về môi trường trực tuyến envisafety.com được xây dựng hỗ trợ tra cứu theo 15 chủ đề; Từ điển Y học trực tuyến Pháp-Việt tranthanhxuan.name.vn được xây dựng từ cuốn từ điển Y học Pháp-Việt biên soạn năm 1963 với 90.000 mục từ; Từ điển ẩm thực trực tuyến bostonenglish.edu.vn giới thiệu về các món ăn bằng ngôn ngữ Anh-Việt; Từ điển Điển cố văn học. Đặc biệt, bộ Từ điển bách khoa Việt Nam (4 tập) do Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam biên soạn, xây dựng. Bộ từ điển này được thiết kế trên phần mềm bao gồm khoảng 40.000 mục từ với 40 chuyên ngành khác nhau. Hiện nay, bộ Từ điển bách khoa Việt Nam đang được vận hành trên trang web của Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam.

Ngoài việc biên soạn và xây dựng từ điển online, hiện nay việc biên soạn bách khoa thư online dựa trên công nghệ mở ở Việt Nam cũng đã xuất hiện, tiêu biểu như việc xuất hiện bộ Bách khoa thư mở Wikipedia từ năm 2002. Wikipedia đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia đóng góp từ rất nhiều trí thức, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Sau hơn 15 năm đi vào hoạt động, với sự tham gia đóng góp của 65.000 thành viên, hiện nay bộ sách Bách khoa thư mở này đã có hơn 1 tỉ bài viết và 24.000 tệp tin đa phương tiện (các folder hình ảnh và video), tạo thành một bộ sách tra cứu đồ sộ. Wikipedia có lượng người truy cập hàng nghìn lượt/ngày.

Trên cơ sở khảo sát các từ điển online cho thấy, có đến 80% các từ điển trực tuyến – online ở Việt Nam được xây dựng trên các phần mềm từ điển hỗ trợ học ngoại ngữ, 20% từ điển trực tuyến theo ngành và các chuyên ngành khác. Trong đó, đa phần là từ điển song ngữ về các ngành như: Xây dựng, y học, công nghệ, điện tử, viễn thông... Nhìn chung, các từ điển online về ngành ngôn ngữ được phổ cập rộng rãi hơn cả, điều này bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn của người sử dụng trong việc tra cứu, dịch thuật, học ngoại ngữ ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, các loại từ điển online như từ điển thuật ngữ, từ điển ngành và chuyên ngành đang manh nha phát triển. Có thể nói, việc xuất hiện từ điển online bước đầu đã ít nhiều làm thay đổi diện mạo từ điển ở Việt Nam.

Việc triển khai xây dựng từ điển online ở Việt Nam hiện nay được các tổ chức và cá nhân dựa trên hai nguồn lực cơ bản: Thứ nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng các bộ/cuốn từ điển online mới ở Việt Nam. Có nghĩa, các nhà biên soạn từ điển xác lập một cách cụ thể nội dung, thông tin, quy cách của những cuốn từ điển online rồi tiến hành biên soạn. Để thực hiện công việc này, các nhà biên soạn đã tổ chức biên soạn và xây dựng những từ điển theo năng lực thực tế và nhu cầu sử dụng của cộng đồng; thứ hai là việc cập nhật các từ điển đã được biên soạn và xuất bản trên giấy, rồi ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng lại thành những bộ/cuốn từ điển online. Trong trường hợp này, các nhà làm từ điển đã lựa chọn những bộ/cuốn từ điển có uy tín, chất lượng cao, được nhiều người quan tâm tra cứu. Bên cạnh đó, hiện nay đã xuất hiện phổ biến những sách từ điển của nước ngoài chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng cư dân mạng, sau đó biên dịch và xây dựng trên phần mềm online.

Về mặt kỹ thuật, việc xây dựng phần mềm từ điển chỉ được tiến hành khi việc các bản thảo được định sẵn, được phác thảo trên bản word và hoàn chỉnh về mặt cấu trúc, nội dung rồi mới tiến hành các bước xử lý kỹ thuật. Quá trình xây dựng từ điển online yêu cầu phải thông qua 5 khâu đoạn kỹ thuật cơ bản: Thứ nhất, tiến hành khảo sát về từ điển cần xây dựng bao gồm: thông tin, hình ảnh, dữ liệu, chức năng, mối quan hệ giữa các thông tin, dữ liệu, quy trình xử lý dữ liệu, giao diện phần mềm, ngôn ngữ xây dựng và thiết kế; thứ hai là phân tích thiết kế hệ thống phần mềm từ điển cần xây dựng qua việc xác định yêu cầu của hệ thống phần mềm; mối quan hệ giữa các luồng dữ liệu (khóa chính, khóa phụ); chức năng xử lý nhập, xuất; thứ ba là dựa trên cơ sở từ giai đoạn một và giai đoạn hai, phần mềm được phác thảo và xây dựng thông qua một số công cụ chuyên dụng dùng để thiết kế như Sybase PowerDesigner, CA Erwin Data, Modeler,v.v. để đưa ra giao diện tổng quát cho phần mềm; thứ tư là lựa chọn ngôn ngữ xây dựng phần mềm.Thông qua việc định sẵn phần mềm được xây dựng online để đưa ra lựa chọn ngôn ngữ xây dựng; thứ năm là việc kiểm nghiệm phần mềm. Ở khâu đoạn này, đối với từng loại phần mềm sẽ được chạy thử trên các nền tảng khác nhau.

         Khác với phần mềm offline, sau khi xây dựng xong trên bốn khâu đoạn  từ các công cụ hỗ trợ xây dựng sẽ xuất ra file để cài đặt trên hệ thống máy tính, còn đối với phần mềm online, sau khi xây dựng xong ở khâu đoạn thứ tư, từ các công cụ ứng dụng hỗ trợ sẽ trực tiếp được thử nghiệm thông qua việc chạy trên các ứng dụng trình duyệt. Việc thử nghiệm trực tiếp qua từng bước xây dựng trên trình duyệt sẽ giúp cho việc đưa lên trên hệ thống mạng ít xảy ra lỗi. Sau khi hoàn thiện thử nghiệm offline thành công, phần mềm sẽ được đưa lên trên hostting (phải thuê dịch vụ từ các nhà cung cấp) và chạy phần mềm thông qua tên miền đã có (để vận hành được cần phải mua tên miền từ các nhà cung cấp). Sau khi hoàn thiện các bước trên hệ thống mạng, phần mềm sẽ được kiểm nghiệm và tìm ra các lỗi để khắc phục rồi đưa vào hoạt động. Từ thực tiễn ứng dụng kỹ thuật trong xây dựng và vận hành từ điển online cho thấy, điểm mạnh nổi bật nhất của loại từ điển này là dễ sử dụng; tính năng động cao; dễ dàng thay đổi, nâng cấp và có tính phổ cập rộng. Tuy nhiên, từ điển online cũng có hạn chế là phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như đường truyền mạng, tốc độ đường truyền, hệ thống truyền tải, máy chủ.

Trên cơ sở khảo sát một cách tổng thể về từ điển online ở Việt Nam cho thấy, về mặt số lượng, từ điển online còn xuất hiện với số lượng hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra đối với đông đảo người sử dụng hiện nay; về mặt nội dung, các từ điển online chưa thật sự phong phú và đa dạng, chủ yếu tập trung ở lĩnh vực ngôn ngữ với những bộ từ điển song ngữ và đa ngữ; về mặt kỹ thuật, từ điển online ở Việt Nam hiện nay hầu hết còn rất sơ sài và ít tính năng, các tính năng như gợi ý từ khóa tìm kiếm, tìm kiếm thông tin theo ngành, chủ đề, lĩnh vực, hay thống kê từ khóa, v.v. còn rất hạn chế.

3. Giá trị và triển vọng của từ điển online ở Việt Nam

Về giá trị, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng từ điển online thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 sẽ mang lại lợi ích lớn đối với việc cung cấp thông tin cho độc giả, cho các nhà nghiên cứu, cho cộng đồng, v.v. trong việc phổ biến và truyền tải kiến thức.

Từ điển online có thể tồn tại ở dạng chuyên biệt như từ điển chữ, từ điển ảnh, từ điển hình ảnh, từ điển âm thanh hoặc có thể là dạng từ điển tích hợp các dạng thức trên một cách dễ dàng và tiện ích. So với các cuốn từ điển truyền thống, từ điển online đã thay đổi cơ bản về cách thức quản lý, giúp giảm thiểu thời gian tra cứu thông tin, trao đổi dữ liệu tìm kiếm thông tin tiện ích hơn. Do vậy, việc xây dựng các từ điển online sẽ góp phần gìn giữ tri thức và phổ biến tri thức một cách tiện ích và hữu hiệu.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng từ điển online sẽ đem lại lợi ích cho xã hội, quốc gia, góp phần giảm thiểu công sức lao động, giảm thiểu thời gian xây dựng. Mặt khác, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng từ điển online còn mang lại những cơ hội lớn trong nghề nghiệp biên soạn từ điển, làm tăng khả năng cung cấp dịch vụ thông tin, đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng thông tin, phổ biến tri thức và gìn giữ tri thức một cách tiện ích.

Từ góc độ lưu trữ, từ điển online sẽ hạn chế tối đa sự rủi ro trong việc gìn giữ thông tin, dữ liệu, góp phần phổ biến kiến thức một cách hiệu quả. Có thể nói, từ điển online được lưu trữ trên mạng internet vừa an toàn, vừa tiết kiệm cả về không gian và chi phí cho việc lưu trữ.

Từ điển online có chi phí thấp hơn rất nhiều so với bản in giấy, mặt khác loại hình từ điển này còn tiện ích cho việc bổ sung và chỉnh sửa thông tin tri thức. Nếu ở từ điển giấy phải tiến hành tái bản khi muốn bổ sung và chỉnh sửa thì ở từ điển online, chủ thể biên soạn có thể bổ sung chỉnh sửa ngay trên phần mềm đang được vận hành. Ngoài ra, từ điển online còn giúp cho việc tham gia lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng bằng việc tạo ra “không gian” để tiếp nhận các comment (bình luận) và ý kiến của đối tượng tiếp nhận.

Về triển vọng, trong xu thế bùng nổ internet ở nước ta hiện nay, việc tra cứu thông tin trên từ điển online sẽ dần thay thế cho việc tra cứu thông tin từ điển trên giấy. Đặc biệt là trong giới trẻ và các đối tượng sử dụng thành thạo mạng internet. Bởi từ điển online giúp cho việc tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện và có độ chính xác cao qua máy tính, smart phone, máy tính bảng. Có thể nói, nhìn từ góc độ công năng tra cứu, từ điển online đã đáp ứng được những yêu cầu cao nhất đang đặt ra trong cuộc sống hiện đại mà các loại hình từ điển trước đó không đáp ứng được. Trong bối cảnh đó, từ điển online ở Việt Nam sẽ phát triển nhanh chóng và ngày càng được phổ biến. Điều này do nhu cầu nội tại của đời sống xã hội đang được đặt ra ngày càng lớn đối với cả chủ thể biên soạn và đối tượng tra cứu.

Triển vọng của từ điển online Việt Nam còn là sự ra đời của các cuốn/bộ từ điển có khả năng tích hợp nhiều dạng thức khác nhau, đó là sự ra đời các từ điển mà trong đó bao gồm các dạng bằng chữ, kênh hình, video, âm thanh... Mặt khác, sẽ xuất hiện các bộ từ điển chuyên biệt dạng chữ, bằng hình ảnh, âm thanh, video. Ở phương thức tồn tại nào, từ điển online cũng có những tính năng ưu việt.

Khi hệ thống từ điển online ở Việt Nam được hình thành và đi vào vận hành, hoạt động một cách phổ biến, nó sẽ tạo ra một chuỗi liên kết các từ điển, điều này sẽ mở ra một viễn cảnh thực sự “huy hoàng”, “rực rỡ” (xin được nhấn mạnh) nhưng không quá xa vời. Bởi toàn bộ hệ thống mục từ trên từ điển online khi đã được kết nối qua đường link (đường bán dẫn) sẽ giúp cho việc truy cập và tìm kiếm thông tin tiện ích hơn bao giờ hết. Đối tượng tra cứu chỉ cần đưa ra lệnh tìm kiếm một từ đầu mục cụ thể, các từ điển online khác nhau sẽ lập tức cung cấp một loạt thông tin về mục từ đó, điều này giúp cho đối tượng tiếp nhận có một cái nhìn tổng thể về từng vấn đề đã được đặt ra trong mỗi từ điển (tất nhiên phải thông qua phần mềm xử lý tổng thể). Có thể nói, đây chính là triển vọng và xu thế tất yếu sẽ diễn ra trong một tương lai không xa.    

4. Kết luận

Từ việc khảo sát, phân tích thực trạng và triển vọng của từ điển online ở Việt Nam cho thấy, bước đầu loại hình từ điển online đã hình thành và phát triển. Về số lượng, các từ điển online đang được vận hành trên mạng internet đã có đến hàng chục cuốn khác nhau (chúng tôi chưa thể thống kê, khảo sát một cách toàn diện). Về công năng tra cứu, trong bối cảnh bùng nổ internet hiện nay, việc tra cứu thông tin trên từ điển online là hết sức tiện ích, đặc biệt là công nghệ điện toán đám mây đem lại hiệu quả cao trong việc truyền tải thông tin, dữ liệu. Vì thế, có đến hàng triệu lượt tra cứu qua từ điển online. Từ góc độ lưu trữ, kể từ khi từ điển online ra đời, nó đã thay đổi hoàn toàn các hoạt động lưu trữ và tìm kiếm thông tin. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, nhân loại đang bước vào thời kỳ đổi mới công nghệ, đó là thời kỳ của cuộc cách mạng 4.0 (hay còn gọi là cuộc cách mạng vạn vật kết nối internet), từ điển online sẽ phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin. So với các loại hình từ điển truyền thống, từ điển online là một loại hình có nhiều tính năng ưu việt, đang mở ra cơ hội và triển vọng lớn cho lĩnh vực biên soạn và xây dựng từ điển ở Việt Nam.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Phan Văn Ca, Trương Quang Phúc (2017), Cơ sở và ứng dụng Internet of things (Thiết kế hệ thống Nhúng). Nxb Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.
 2. Phan Hữu Khang (chủ biên) (2011), Lập trình web bằng php 5.3 và cơ sở dữ liệu My SQL 5.1. Nxb Phương Đông, H.
 3. Vũ Quang Hào (2005), Kiểm kê từ điển học Việt Nam. Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, H.
 4. Trường Đại học FPT (2017), Hướng dẫn về mạng máy tính. Nxb Bách khoa Hà Nội, H.
 5. Lê Văn Phùng (2010), Kỹ năng phần mềm. Nxb Thông tin và Truyền thông, H.
 6. Trần Đại Quang (chủ biên) (2016), Giáo trình an ninh không gian mạng. Nxb Công an Nhân dân, H.
 7. Võ Viết Minh Nhật, Lê Văn Hòa (2017), Giáo trình thiết kế web. Nxb Đại học Huế.
 8. Hà Quang Năng (chủ biên, 2012), Thuật ngữ học những vấn đề lý luận và thực tiễn. Nxb Từ điển Bách khoa, H.
 9. Ladislav Zgusta (1978), Giáo trình Từ điển học. (Hồ Hải Thụy và Vũ Ngọc Bảo dịch). Viện Ngôn ngữ học, Phòng Thông tin Thư Viện, H.
 10. Hà Học Trạc (2004), Lịch sử - Lí luận và thực tiễn biên soạn Bách khoa toàn thư. Nxb Từ điển Bách khoa, H.

 

* Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam

* Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62941739

Đọc nhiều

Từ điển học trên đường học tập và nghiên cứu

Từ điển học trên đường học tập và nghiên cứu

Từ điển học trên đường học tập và nghiên cứu...

TỪ NGỮ CHỈ MÙI VỊ TRONG TRUYỆN KIỀU

TỪ NGỮ CHỈ MÙI VỊ TRONG TRUYỆN KIỀU

TỪ NGỮ CHỈ MÙI VỊ TRONG TRUYỆN KIỀU...

Tìm hiểu cấu trúc vĩ mô và vi mô của từ điển thuật ngữ chuyên ngành Tiếng việt

Tìm hiểu cấu trúc vĩ mô và vi mô của từ điển thuật ngữ chuyên ngành Tiếng việt

Tìm hiểu cấu trúc vĩ mô và vi mô của từ điển thuật ngữ chuyên ngành Tiếng việt...

LOẠI HÌNH TỪ ĐIỂN ONLINE Ở VIỆT NAM THỰC TRẠNG VÀ TRIỂN VỌNG

LOẠI HÌNH TỪ ĐIỂN ONLINE Ở VIỆT NAM THỰC TRẠNG VÀ TRIỂN VỌNG

LOẠI HÌNH TỪ ĐIỂN ONLINE Ở VIỆT NAM THỰC TRẠNG VÀ TRIỂN VỌNG...

Mục từ tiêu điểm: Giáo sư Hoàng Phê và Từ điển tiếng việt

Mục từ tiêu điểm: Giáo sư Hoàng Phê và Từ điển tiếng việt

Mục từ tiêu điểm: Giáo sư Hoàng Phê và Từ điển tiếng việt...

Hoạt động tình nguyện của Chi đoàn Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán 2015

Hoạt động tình nguyện của Chi đoàn Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán 2015

Hoạt động tình nguyện của Chi đoàn Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam nhân dịp Tết...